หายไปนานเพราะโปรเจคไม่คืบหน้า ว่าง ๆ เลยสับนิยายที่เพิ่งอ่านละกัน
 


วิจารณ์ Glorious Dawn (กลอเรียสดอว์น รุ่งอรุณที่สาวน้อยขับขาน) เล่ม 1

เรื่อง Takashi Syoji
ภาพประกอบ Shiki Douji
แปล กุลธิดา ชลรัตนกุล
ตีพิมพ์ในญี่ปุ่น HOBBY JAPAN
ตีพิมพ์ในไทย DEXPRESS
ราคา 149 บาท
จำนวนหน้า 235 หน้า (เฉพาะเนื้อหาอย่างเดียว 210 หน้า)

ประเภทของนิยาย ไลท์โนเวล, ไซไฟอวกาศ

--หมาย เหตุ สิ่งที่เขียนอยู่ในนี้ถือเป็นความคิดเห็นส่วนตัว คนอื่นอาจจะคิดแตกต่างกันได้ และไม่มีเจตนาจะดิสเครดิตหรือเลียแข้งฝ่ายใด--

------ สปอยล์ค่อนข้างมาก ถ้าไม่อยากอ่านสปอยล์กรุณาไปอ่านสรุปตรงด้านล่างสุด ------


เนื่อง จากไม่ได้อ่านนิยายมานานซักพักนึง ต้องการจะหานิยายมาอ่านเล่น+ศึกษาข้อมูลทำโปรเจคส่วนตัวจึงได้ซื้อไลท์โนเวล มาเล่มนึง นั่นก็คือกลอเรียสดอว์น ส่วนตัวคิดว่าราคาไม่ค่อยแพงนักและมีแพ็กเกจห่อค่อนข้างดี ขนาดของรูปเล่มก็มีความเหมาะสมเพราะไซส์เท่าหนังสือการ์ตูน

แต่ชื่อไทย "รุ่งอรุณที่สาวน้อยขับขาน" ผมว่ามันน่าอายยังไงไม่รู้

ไหน ๆ ก็ไหน ๆ เอาคำโปรยหลังปกมาลงก่อนดีกว่า

--------------

“bioคราฟท์” คือสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่มีขนาดใหญ่เกินกว่าที่มนุษย์จะจินตนาการได้…… หลังจากการติดต่อครั้งแรกยี่สิบปี ในประเทศญี่ปุ่นที่การอยู่ร่วมกับสิ่งมีชีวิตนอกโลกกลายเป็นเพียงเรื่องปกติ ในชีวิตประจำวัน สาวสวยทีเซ่ได้มาปรากฏตัวตรงหน้าโอโซระ โคได นักเรียนมัธยมปลายธรรมดา พอลืมตาขึ้นมาก็เจอเด็กสาวปริศนาอยู่ตรงหน้า…… นี่มันเกมจีบสาวเกมไหนกันล่ะนี่ ?

ไลท์โนเวลสไตล์สเปซเลิฟแฟนตาซี ที่อุดมไปด้วยเรื่องราวของเหล่าสาวน้อย ซึนเดเระ ยานอวกาศ และ...สว่าน ได้มาอยู่ในมือคุณแล้ว


-------------

...ความ รู้สึกแรกที่ปรากฎเข้ามาในสมองคือ "มุกโอตาคุเก่าแก่ล้านปี".... จริง ๆ นะ ถึงไลท์โนเวลจะมีวัตถุประสงค์เพื่อให้โอตาคุและสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใกล้ เคียงอ่านก็เถอะ แต่คำว่า "สาวน้อย" "ซึนเดเระ" และ "เกมจีบสาว" มันก็ค่อนข้างตรงตัวไปหน่อย... ผมได้แต่หวังว่าข้างในมันคงจะไม่แป้กนะ

ใน เล่มมีภาพประกอบสีอยู่ 4 ภาพ (ไม่นับปก) และภาพประกอบขาวดำอีก 10 ภาพ เทียบกับความหนาของนิยายถือว่าไม่เยอะจนรกหูรกตาหรือขวางกั้นจินตนาการ (ภาพมันชอบเล่นมุมที่ทำให้ตัวละครไม่โผล่ชัด ๆ เท่าไหร่ด้วยสิ)

เล่ม นี้ประกอบด้วยเนื้อเรื่อง 7 ตอน ตอนพิเศษท้ายตอนอีกหนึ่ง และคำบ่น ๆ ของผู้เขียน (ในยุ่น) อีกหนึ่ง หากแต่ตอนที่หนึ่ง หรือชื่อตอนว่า PHASE - 00 : 00 สีฟ้า ~ The Blue ~ นั้น....

...ข้ามไปอ่านตอนต่อไปยังจะรู้เรื่องซะกว่า...

ผม จะไม่เล่าเนื้อหาละกัน แต่ผมไม่ชอบตอนแรกที่สุดเลย พบปัญหาในการสื่อความทั้งจากการแปลและเนื้อหาต้นฉบับที่อ่านแล้วรู้สึกว่า "มันทำบ้าอะไรกัน" ในแง่รายละเอียดคือ คำพูดของตัวละครที่ค่อนข้างฝืน ๆ เหมือนยัดมา และการกระทำของสิ่งต่าง ๆ ที่... เข้าใจค่อนข้างยาก เอาเป็นว่าผมค่อนข้างมั่นใจว่าข้ามไปอ่านตอนต่อไปเลยก็ยังรู้เรื่องระดับนึง เลยล่ะ

เปิดมาตอนที่สองซึ่งตัดมาทางด้านพระเอก ช่วงแรก ๆ เปิดมาได้ Typical มาก ๆ กล่าวคือพบกันเกร่อตั้งแต่ยุคสมัยจูแรสสิกแล้ว... พระเอกฝันถึงเด็กผู้หญิงซักคนแบบเพ้อ ๆ ตื่นมาเจอสาวน้อยเนี่ย... แถมผมว่ามุก "นี่มันเกมจีบสาวเกมไหนเนี่ย" มันแป้กนา แถมนางเอกก็กวนตีนใช้ได้เลย ฮา แต่ตอนหลังจากนั้นก็เริ่มโอเคล่ะนะ มีตัวละครอื่นเข้ามาแจมแก้เลี่ยน บวกกับมีตัดไปฉากอื่นบ้าง

มาตอนที่ สาม ทั้งตอนจะเป็นการเล่าอดีตของมนุษยชาติว่า BioCRAFT คืออะไร พบกับมนุษยครั้งแรกยังไงเมื่อยี่สิบปีก่อนเหตุการณ์ปัจจุบัน ก็ถือว่าใช้ได้ เป็นการปูเรื่องที่ดี และไม่ออกไปทางโอตาคุเกินไป (ประเภทที่อะไร ๆ ก็ต้องสาวน้อยหมดมันก็ไม่ดีใช่มั้ยล่ะ) BioCRAFT ที่ทำสัญญากับมนุษย์ครั้งแรกก็อยู่ที่อินเดีย มีการเลียนแบบหน้าตารูปร่างตัวเองแบบคนอินเดีย จึงตอบคำถามได้ว่า "ทำไมมนุษย์ต่างดาวถึงต้องเป็นสาวน้อย" ได้ดีระดับนึง

ตอนที่สี่ ตัดกลับมาที่พวกพระเอกนางเอกอีกครั้ง ตรงจุดนี้ทำให้ผมค่อนข้างแน่ใจว่าผู้เขียนเล่าในสิ่งที่ดูจริงจังได้ดี แต่เล่าเรื่องทำนอง...ทำนองที่พบได้ในเกมหรือการ์ตูนบ่อย ๆ ได้ไม่ค่อยดีเลย เหมือนเขียนอะไรทื่อ ๆ ตรงไปตรงมาไปทั้งในแง่บุคลิกภาพตัวละคร คำพูด และการเปรียบเปรย เหตุผลที่แม่พระเอกจะให้พระเอกไปทำสัญญากับนางเอกก็ไม่ค่อยสมเหตุสมผลนัก แต่พระเอกก็ไม่ทำง่าย ๆ หรอก (โดยส่วนตัวคิดว่า มุกการทำสัญญาระหว่างพระเอกนางเอกนี่โคตรเก่าเลยนะ แต่การปูเรื่องทำให้เรื่องนี้เป็นที่ยอมรับได้ (ก็แหม มีผู้ทำสัญญาทั่วโลกเป็นพันคนจนเป็นเรื่องปกตินี่นะ) แถมกว่าจะทำสัญญาจริง ๆ... ก็เกือบจบเล่มละ)


<--ครึ่งเล่ม-->

ตอนที่ห้า เป็นการดวลระหว่างนางเอกกับไบโอคราฟต์อีกคน ซึ่งก็ถือว่าบรรยายได้น่าติดตามและรายละเอียดระดับนึงถ้าไม่นับคำพูดจากปาก ตัวละครที่ยังดูเหมือนยัดเยียดนิสัยเหมือนเดิม (หรือผมไม่ชินเองก็ไม่รู้) ฉากตัดกลับที่พระเอกกับตัวละครอื่น ๆ ในห้องเรียนซึ่งก็ไม่มีอะไรแย่มากนัก แถมมีมุกที่ไม่ค่อยแป้กด้วย เนื้อเรื่องเริ่มเดินมาอย่างค่อนข้างกระชับไม่ออกทะเล และการกระทำของตัวละครก็ดูสมเหตุสมผลดี

ตอนที่หก เริ่มลุยอวกาศกัน ตอนนี้ค่อนข้างทำได้ถูกใจอาจเป็นเพราะบทสนทนาเริ่มไม่ยัดเยียดเข้าปากตัว ละครแล้ว บวกกับฉากที่เริ่มระทึกตื่นเต้น และมุกที่ฮาใช้ได้เลยทีเดียว ตอนนี้เป็นตอนที่ค่อนข้างยาวระดับนึง ท้ายตอนตัดไปยังฉากอื่นของตัวละครอื่น (ซึ่งคงจะมีบทบาททีหลัง) ก่อนที่จะกลับมายังพวกพระเอกนางเอกที่กลับมาโลกแถว ๆ เม็กซิโก (ถ้าบรรยายแต่ในยุ่นมันก็คงไม่สมเหตุสมผลเลย)

ตอนที่เจ็ดคือตอนสั้น ๆ ปิดเล่ม เนื้อเรื่องขี้เกียจเล่าเพราะมีแค่ 8 หน้าแต่ก็ออกมาดี ถือว่าปิดเล่มได้ดีระดับนึงเลย

-----------------------------------------------

สรุป

ครึ่ง เล่มแรกค่อนข้างกากยังไงไม่รู้ ไม่รู้ว่าเป็นความไม่เสถียรของคนแต่ง คนแปล หรือสมองผมเองก็ไม่รู้ แต่ครึ่งหลังก็ค่อนข้างคุ้มค่าระดับนึงล่ะนะ แต่ถามว่าผมจะซื้อเล่มสองมั้ย... ผมคิดว่าลองไลท์โนเวลเรื่องอื่นก่อนดีกว่า

สำหรับ คนแต่ง ผมว่าพล็อตนั้นไม่ค่อยซับซ้อนเท่าไหร่ ซึ่งนั่นอาจจะเป็นการจงใจก็ได้ แต่มันมีความลึกน้อยกว่าที่ผมคาดหวังไว้น่ะ... อาจจะเพราะอยากให้คนอ่านอ่านแบบไม่คิดมากจริง ๆ ล่ะมั้ง มีการปูเรื่องทั้งในส่วนที่อ่านแล้วเข้าใจได้ทันที กับส่วนที่เหมือนจะกั๊ก ๆ ไว้ใช้ทีหลัง (แต่คนอ่านจะงงเอาอ่ะดิ) หลายจุดมีการบรรยายถึงประเทศอื่นซึ่งผมว่าดีเพราะไม่อยากอ่านพวกโปรโม ทประเทศตัวเองทั้งเล่ม

สิ่งที่ผมค้นพบจากเรื่องนี้คือ มีคำว่า "ซึนเดเระ" ปรากฎในเรื่องรวมถึงตอนพิเศษด้วยประมาณ 30 กว่าคำ (และคำว่าเกมจีบสาวอีกเกือบสิบคำมั้ง) แต่ไม่มีตัวละครที่ซึนเดเระจริง ๆ เลยซักคน !! (ผมอ่านคำบ่นของผู้แต่งในท้ายเล่มแล้วพอเข้าใจว่าเขาประชด...)

การ แบ่งชนชั้นของไบโอคราฟต์ได้หลักมาจากชาวโรมันโบราณ (พาทริเซียน และ พลาเบียน) และแบ่งย่อยตามตัวหมากรุกฝรั่ง พอดีผมเพิ่งสอบวิชาอารยธรรมโลกมาเลยสะดุ้งเล็กน้อยตอนเจอคำว่าพาทริเซียน น่ะ...

จุดที่ผิดพลาดที่สุดของผู้แต่งคือ การใช้มุกที่หาได้ตามท้องตลาดทั่วไปในครึ่งแรก แถมยังทำได้ไม่ค่อยดีอีกด้วย แต่พอเริ่มเข้าเรื่องเข้ารอยก็เริ่มโอเคล่ะนะ

สำหรับคนแปล  คาดว่าคงใช้ความพยายามอย่างมากในการแปลตอนที่หนึ่งให้เข้าใจ ถึงมันก็ยังมีปัญหาก็ตาม สำนวนบางส่วนยังอ่านแล้วสะดุด หาคำไทยบางคำมาแทนได้ไม่ดีหลายจุด แต่หลายจุดก็ดีใช้ได้เช่นกัน คนแปลควรจะต้องตอบคำถามตัวเองว่า ระหว่างแปลตรงตามต้นฉบับโดยตรง หรือดัดแปลงให้เข้ากับภาษาไทยให้มากถึงจุดนึงไปเลย อย่างไหนดีกว่ากัน (ซึ่งผมคงตอบแทนให้ไม่ได้ แต่ผมชอบแบบหลังมากกว่า)

พระเอก โคได - นิสัยดาด ๆ แบบพระเอกแนวนี้โดยทั่วไป ไม่มีอะไรน่าประทับใจหรือให้ด่า แต่มันจะไม่เป็นที่จดจำน่ะสิ

นาง เอก ทีเซ่ - เป็นมนุษย์ต่างดาวเลยนิสัยแปลก ๆ สินะ... แต่ผมว่ามันออกไปทางกวนตีนมากกว่า (ฮา) ส่วนตัวผมไม่พิศมัยเท่าไหร่ ยังไม่รู้สึกว่ามันน่ารักมากอะนะ... แต่ถ้ายัดเยียดความน่ารักไปห้วน ๆ ก็คงเลี่ยนเช่นกัน อันนี้คนอ่านแต่ละคนคงรู้สึกแตกต่างกันไป อาจมีคนชอบเยอะกว่าที่ผมคิดก็ได้

นางรอง เคโกะ - เอาไปสั้น ๆ "ซึนตรงไหนวะ..." หรือไม่ก็ประสาทผมไม่ดีเอง แต่ก็เรียกความฮาได้ระดับนึงนะ คำพูดตัวละครไม่ถูกยัดเยียดฝืน ๆ นอกจากมุกเกมจีบสาว (ซึ่งจากเนื้อเรื่องแล้ว เจ้าตัวคลั่งเกมจีบสาวมากกว่าพระเอกอีกมั้ง...)

ตัว ละครที่ผมชอบที่สุด - อาโอรุ... ถึงจะเป็นตัวประกอบโผล่มาไม่กี่หน้า แต่ผมว่าน่ารักดีนะ ฮา หรือว่าผมชอบสาวน้อยที่ชอบเล่นมุกใต้สะดือนะ


-------------------

เรตติ้ง

พล็อต - B-
สำนวน - B
ตัวละคร - B+
ภาพประกอบ - B
ความอยากอ่านเล่มต่อไป - B+
ความเป็นโอตาคุ - ส่วนตัวคิดว่าเยอะไปนิด แต่กับบางคนอาจบอกว่าน้อยก็ได้มั้ง
ความน่าอาย - ไม่มากถึงลิมิตแตก ให้ระดับ 2 เต็ม 5 ละกัน

คะแนนรวม

อ่านครึ่งแรกแล้วอยากให้แค่ราว ๆ 5 - 6 เต็มสิบ แต่ครึ่งหลังเริ่มดีเลยให้ไปราว ๆ 6.5 - 7.5 คะแนนเต็มสิบละกัน


------------------

แถมท้ายตอน (ขี้เกียจอ่านก็ข้ามไป)

(1) ตอนพิเศษ "มาเป็นซึนเดเระกันเถอะ!"

ผมว่าเขาประชดได้ฮาดีเลยทีเดียวล่ะ... มีการยก Typical Dialogue จากพวกซึนมาให้ฝึกพูดตาม จ๊าก

(2) บทส่งท้าย (หรือพูดให้ถูก คำบ่นของผู้แต่ง)

อัน นี้จะเล่าเรื่องว่ามาเขียนเรื่องนี้ได้ยังไง คอนเซปต์มาจากไหน แล้วสถานการณ์วงการไลท์โนเวลบ้านเขานั้นเป็นไง อย่างหลังสุดผมว่าประเด็นค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว เพราะจากที่เขาเล่าแล้ววงการนิยายบ้านเขาก็ประสบปัญหา "ประเภทของเรื่องไม่เป็นที่นิยม" ซึ่งกำลังเกิดขึ้นในวงการบ้านเราเหมือนกันเป๊ะ เขาเล่าว่าไลท์โนเวลแนวไซไฟอวกาศหาคนเขียน (และคนอ่าน) ได้ยากเต็มทีต่างจากแนวหลัก ๆ อย่างแฟนตาซีผจญภัย แอ็กชั่นโลดโผน และแนวโรงเรียน.... ซึ่งก็โคตรตรงกับวงการนิยายไทยอีกแหละ เห็นที่ยังไม่ตายก็มีแต่รักหวานแหววอีโมกระจาย รักน้ำเน่าตบจูบกระชากลากถู แฟนตาซีที่ความแฟนตาซีโคตรน้อยยิ่งว่าเม็ดเกลือในขวดน้ำตาลทรายเพราะก๊อ ปพล็อตชาวบ้านมาทั้งนั้น ทั้งแฟนตาซีโรงเรียนเวทมนตร์ (จากแฮรี่) แฟนตาซีเกมออนไลน์ (จาก exe กับราชาแห่งราชัน)

แถมการออกแบบตัวละคร ยังจะต้องตอบสนองโจทย์ความต้องการของคนอ่าน อย่างเรื่องนี้ก็โดนสั่งให้เอา "นางเอกซึนเดเระ" มา แต่คนแต่งก็....ประชดเลยวุ้ย นางเอกของจริงมันแนวชูเดเระ (แปลกประหลาด เข้าใจยาก) แทน โดยคนแต่งได้บอกว่าเป็นการเดิมพันที่เสี่ยงพอดูเลยทีเดียว (พอ ๆ กับการเอาสว่านเป็นคอนเซปต์...) ตรงจุดนี้ก็แสดงถึงอะไรหลาย ๆ อย่างเลยทีเดียว แปว่าถ้าตัวละครไม่สังกัดสายพลังมืดก็ขายไม่ออกเรอะ ในญี่ปุ่นผมไม่รู้แต่ในไทยผมว่าใช่ โดยเฉพาะนิยายรักของแจ่มใสหรือแฟนตาซีหลาย ๆ เรื่องที่ตัวละครโคตรไม่มีมิติแถมเกร่ออีกต่างหาก เจ้าชายเย็นชากินพื้นที่ไป 80% เพื่อเอาใจฟุโจชิ (ซึ่งมีกำลังซื้อสูงกว่าผู้ชาย) ที่จริงมีมากกว่านั้นแต่ผมขี้เกียจบ่นละ ฮา

จบการสับ


Comment

Comment:

Tweet

Did you do a global directory submission? Are you looking for directory back links from sites with high PR? You definitely need directory submission service. Your website links can be submitted to the best website directories!

#10 By submission directory (103.7.57.18|31.184.238.21) on 2012-07-07 11:37

One told you that you're a looser just because you can't accomplish your academic paper? Don't listen to! Even talented people, consequently, can't manage with simple academic papers writing tasks and buy research paper.

#9 By seo company (182.177.160.221) on 2012-02-29 14:23

You can buy research paper about this good post, using the assistance of the custom writing services.

#8 By San Jose airport transportations (175.110.78.18) on 2012-02-28 00:02

I really enjoyed reading your post. Thank you for sharing so nice and helpful ideas, I appreciate your work. Keep it up and I hope to see more posts in the future.

#7 By limo San Jose (182.177.240.37) on 2012-02-21 19:02

I recognize with most of the concerns that you have said and I'm awaiting new content.Thanks for Publishing.

#6 By condominium for sale chicago (175.110.76.191) on 2012-02-01 21:29

You can buy research paper about this good post, using the assistance of the custom writing services. You definately will need use plagiarism checker. Now, you don’t have to worry about getting a failing mark simply because you have been accused of plagiarizing someone else’s work.

#5 By plagiarism checker (91.212.226.136) on 2012-01-01 05:16

That is good that we can take the <a href="http://bestfinance-blog.com/topics/mortgage-loans">mortgage loans</a> moreover, this opens completely new possibilities.

#2 By MendezKate31 (95.64.12.20) on 2011-07-30 09:24

ขอบคุณสำหรับการพรีวิวนะครับ ก็เล็งๆอยู่เหมือนกันว่าจะหามาอ่านดีไหมbig smile

#1 By Kuroiketaro on 2010-08-26 21:45